Dấu hiệu nhận biết Máy lọc nước nhà bạn cần thay lõi?

Lõi số 1 cần thay thế định kỳ và kiểm tra thường xuyên

Máy lọc nước sẽ thực sự bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn nếu máy được bảo dưỡng và thay lõi định kỳ. Ngược lại, nếu không thay lõi đúng hạn, bạn sẽ phải gánh chịu rất nhiều hậu quả nghiêm trọng, cả về sức khỏe lẫn tiền bạc. Vậy bao lâu phải thay lõi lọc nước? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Ewater Việt Nam để nắm rõ dấu hiệu nhận biết máy lọc nước nhà bạn cần thay lõi cũng như địa chỉ mua uy tín giá tốt.

Lõi số 1 cần thay thế định kỳ và kiểm tra thường xuyên
Dấu hiệu nhận biết Máy lọc nước nhà bạn cần thay lõi?

Tại sao cần thay lõi lọc nước định kỳ?

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày càng nghiêm trọng. Do vậy, hầu hết người tiêu dùng đều lựa chọn sử dụng máy lọc nước để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình. Thậm chí, một số hộ còn lắp đặt thêm cả lọc tổng đầu nguồn để xử lý triệt để nước sinh hoạt bẩn.

Tuy nhiên, máy lọc nước sẽ thực sự mang đến hiệu quả tốt nếu bạn thay lõi lọc cho máy đúng với thời gian quy định.

Bởi lõi lọc nước có nhiệm vụ loại bỏ các chất bẩn, tạp chất và vi khuẩn, virus gây hại có trong nước. Ngoài ra, lõi còn bổ sung thêm các vi khoáng, hydrogen, ổn định vị ngọt của nước, giúp nguồn nước đầu ra không tái nhiễm khuẩn, an toàn cho sức khỏe.

Trong quá trình sử dụng, chất cặn bẩn tích tụ lâu ngày sẽ làm bít tắc các lõi lọc thô và màng RO, còn lõi lọc chức năng mất đi công dụng, khiến nước đầu ra dễ bị nhiễm khuẩn, chứa các tạp chất, chất bẩn độc hại. Nếu tiếp tục sử dụng trong thời gian dài, bạn và gia đình sẽ đứng trước nhiều nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe.

Hậu quả khi không thay lõi lọc nước đúng thời hạn

Không bảo dưỡng và thay lõi lọc nước định kỳ sẽ gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng, cả về sức khỏe người dùng lẫn tình trạng hoạt động của máy.

Dễ mắc nhiều căn bệnh, đặc biệt là tiêu hoá và đường ruột

Khi sử dụng nước không đảm bảo, chứa nhiều vi khuẩn, chất độc hại trong một thời gian dài thì cơ thể của bạn sẽ phản ứng đầu tiên với hàng loạt các triệu chứng về đường tiêu hoá như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu; da nổi mẩn ngứa, mụn nhọt… Tiếp đến là các cơ quan gan, thận, tim mạch và thậm chí, sử dụng nước bẩn bạn có nguy cơ mắc ung thư do những chất độc hại không được loại bỏ và ngày càng tăng thêm trong cơ thể.

ĐẶC BIỆT – Với trẻ em, người lớn tuổi và phụ nữ mang thai thì hậu quả về sức khỏe rất rõ rệt do đây là các đối tượng có sức đề kháng kém.

Giảm tỷ lệ nước tinh khiết và tuổi thọ máy

Khi quá thời gian sử dụng, các lỗ lọc trên màng RO sẽ ngày càng to ra do các chất bẩn bám vào. Khi đó, hiệu quả lọc sẽ bị giảm xuống đáng kể, tỷ lệ nước sau lọc thu về ít hơn. Nguy hại hơn là nguồn nước sau lọc không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, do chứa nhiều vi khuẩn, virus cũng như các chất bẩn độc hại. Đặc biệt là asen, amip, chất hữu cơ…

Ngoài ra, khi lõi lọc không thay định kỳ sẽ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn. Khi đó, máy bơm phải hoạt động quá công suất, dễ gây ra tình trạng chập cháy, gây nguy hiểm khi sử dụng.

Tác hại khi dùng lõi lọc nước bẩn.
Tác hại khi dùng lõi lọc nước bẩn.

Tăng chi phí sửa chữa, bảo hành

Đây là điều tất yếu. Bởi khi không bảo dưỡng và thay lõi lọc định kỳ, thì máy sẽ không được vận hành ổn định. Lõi tắc khiến các bộ phận khác của máy phải hoạt động quá công suất. Về lâu dài máy sẽ bị hư hại, thậm chí là hỏng không hoạt động được.

Dấu hiệu nhận biết máy lọc nước cần thay lõi

Mỗi loại lõi lọc nước (lõi thô, màng RO, lõi chức năng) có thời gian sử dụng khác nhau. Với lõi lọc thô thời gian sử dụng trung bình khoảng 6 tháng, màng RO khoảng 2 năm và lõi lọc chức năng khoảng 1 năm.

Tuy nhiên, con số này sẽ phụ thuộc vào chất lượng nguồn nước đầu vào, tần suất sử dụng cũng như hệ thống lõi lọc. Do vậy, bạn có thể tham khảo thêm một số dấu hiệu nhận biết lõi lọc nước cần thay:

  • Nước đầu ra chảy chậm, có dấu hiệu bị tắc
  • Nước đầu ra có mùi lạ, mùi hôi khó chịu, thậm chí có màu lạ khác thường
  • Máy lọc nước bị kêu tạch tạch hoặc có những tiếng động bất thường khi lọc nước
  • Nước đầu ra có cặn, vẩn đục
  • Nước uống có vị lạ, khó uống
  • Máy bơm kêu liên tục dù đang không lấy nước sử dụng

Nguồn: https://baocantho.com.vn/dau-hieu-nhan-biet-may-loc-nuoc-nha-ban-can-thay-loi-mua-o-dau-uy-tin-a171724.html#google_vignette

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *