Bao lâu thay lõi lọc nước để đảm bảo nguồn nước sạch?

Bao lâu nên thay lõi lọc nước để đảm bảo nguồn nước sạch?

Theo các chuyên gia, việc sử dụng máy lọc nước hỗ trợ đảm bảo nguồn nước sạch, an toàn cho sức khỏe mọi người. Tuy nhiên, bạn phải thường xuyên thay lõi lọc nước bẩn định kỳ để tránh gây hại đến sức khỏe cũng như tốn kém chi phí khi ảnh hưởng tới các bộ phận linh kiện khác có trong máy lọc nước. “Bao lâu nên thay lõi lọc nước để đảm bảo nguồn nước sạch?”. Theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ hơn nhé!

Bao lâu nên thay lõi lọc nước để đảm bảo nguồn nước sạch?
Bao lâu nên thay lõi lọc nước để đảm bảo nguồn nước sạch?

Tác hại khi dùng lõi lọc nước bẩn trong máy lọc nước

Lõi lọc nước bẩn được biết đến là nguyên nhân hàng đầu làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước đầu ra bị giảm. Lâu ngày, nước lọc sẽ không còn sạch như ban đầu, nếu tiếp tục uống sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe chúng ta. Vậy lõi lọc nước bị bẩn do đâu? Tác hại nếu sử dụng nước từ lõi lọc nước bẩn là gì?

Có nhiều nguyên nhân khiến lõi lọc nước bị bẩn nhưng đầu tiên phải kể đến chính là do người tiêu dùng không thay lõi lọc khi đã quá thời hạn khuyến cáo từ nhà sản xuất. Bên cạnh đó, chất lượng nguồn nước đầu vào kém, bởi nhiều nguồn nước hiện nay nhận về nhiều đánh giá ở tình trạng ô nhiễm. Không chỉ vậy, việc lõi lọc bị bẩn còn do việc người tiêu dùng sử dụng sản phẩm nhái thương hiệu, không rõ nguồn gốc. Kèm theo hệ thống lõi kém chất lượng cũng khiến cho chúng nhanh chóng bị bám bẩn hơn so với các sản phẩm chất lượng chính hãng khác.

Thực tế, hệ thống lõi lọc nước trong máy lọc gồm các lõi lọc thô, màng lọc RO và các lõi chức năng tùy theo nhu cầu của khách hàng. Các lõi này có nhiệm vụ chủ yếu là lọc sạch các tạp chất hữu cơ, cặn bẩn, vi khuẩn, các kim loại nặng lẫn trong nguồn nước đầu vào,… Chính vì vậy, sau một thời gian hoạt động cũng như dựa trên mức độ chất lượng nguồn nước trước khi lọc mà các chất bẩn này tích tụ nhiều hay ít bám bên ngoài màng lọc. Từ đó, việc xử lý độ sạch của nước sẽ không còn tốt nhất nữa vào giảm chất lượng nước đầu ra, độ tinh khiết cũng giảm đáng kể. Thậm chí, có thể xảy ra nguy cơ tái nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Tác hại khi dùng lõi lọc nước bẩn.
Tác hại khi dùng lõi lọc nước bẩn.

Nếu các lõi lọc thô – 3 lõi lọc đầu tiên bị bám nhiều cặn bẩn sẽ không thể nào lọc sạch tối đa nguồn nước mà còn gia tăng các chất bẩn có trong nguồn nước đầu ra. Từ đó, khi đi ra màng lọc RO sẽ không loại bỏ được các vi khuẩn, tạp chất,… Tất nhiên, các lõi lọc chức năng bẩn cũng không thể bổ sung đầy đủ vi khoáng tốt cho cơ thể, nước không có vị ngọt ổn định, có mùi khó chịu.

Vì các linh kiện máy lọc nước và hệ thống lõi lọc có kết cấu chặt chẽ với nhau nên khi lõi lọc bị bẩn sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều bộ phận và quá trình hoạt động của máy. Ảnh hưởng đầu tiên và khá lớn chính là màng lọc RO, sau đó là các lõi chức năng. Khi màng RO và các lõi chức năng bị hỏng sẽ phải thay thế với chi phí cao. Nếu cùng lúc hư hỏng các bộ phận này sẽ càng tốn kém chi phí hơn khi bảo dưỡng và tăng cao hoá đơn tiền điện do lượng nước thải nhiều hơn nước được lọc.

Bao lâu nên thay lõi lọc nước để đảm bảo nguồn nước sạch?

Nói đến vấn đề tránh dùng lõi lọc bẩn cho máy lọc nước RO thì việc thay thế định kỳ và thường xuyên kiểm tra là bước cần thiết nhằm bảo đảm hiệu quả hoạt động cho mọi bộ phận của máy, nhất là đối với chất lượng nguồn nước sau lọc. Tuy nhiên, mỗi lõi lọc sẽ có thời gian sử dụng và chức năng khác nhau nên tuổi thọ cũng khác nhau.

Lõi lọc nước thô số 1

Lõi lọc thô số 1 có thời gian thay thế ngắn và cần đặc biệt chú ý vệ sinh, thay thế định kỳ bởi lõi lọc này tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước đầu vào chứa các tạp chất, cặn bẩn nên rất dễ bị bám bẩn, tắc nghẽn. Thông thường, chỉ sau 3 – 6 tháng (tương đương lọc khoảng 18,000 lít nước) thì bạn nên thay lõi lọc này. Nếu nguồn nước gia đình bạn là nước máy thì lõi này cần thay sau khoảng 4 tháng sử dụng. Đối với nước giếng khoan thì thời gian này rút ngắn chỉ sau khoảng 2 – 3 tháng.

Lõi số 1 cần thay thế định kỳ và kiểm tra thường xuyên
Lõi số 1 cần thay thế định kỳ và kiểm tra thường xuyên.

Lõi lọc nước thô số 2

Lõi số 2 là lõi than hoạt tính có chức năng chính là hấp thụ các mùi hôi khó chịu, mùi từ chất hữu cơ, kim loại hay clo có trong nguồn nước sau khi đi qua lõi lọc số 1. Đối với lõi này, chỉ sau khoảng 6 – 9 tháng (tương đương lọc khoảng 27,000 lít nước) bạn sẽ cần thay thế. Tương tự khi sử dụng nước máy thì sau 8 tháng còn nước giếng khoan thì sau 5 – 6 tháng bạn cần phải thay mới chúng.

Lõi lọc nước thô số 3

Cấu tạo từ các sợi PP có khe hở siêu nhỏ 1 micromet nên lõi số 3 có khả năng lọc sạch tối đa các cặn bẩn và các thành phần có hại lẫn trong nguồn nước bằng hoặc lớn hơn kích thước trên. Thông thường, chỉ kích thước của nước tinh khiết mới đi qua được khe này, còn các tạp chất sẽ bị giữ lại bên ngoài. Thời gian ước tính thay thế lõi lọc này từ 9 – 12 tháng tuỳ từng loại (tương đương lọc khoảng 36,000 lít nước). Trong trường hợp đầu nguồn là nước máy thì lõi số 3 sẽ thay sau khoảng 10 tháng còn nước giếng khoan khoảng 7 – 8 tháng.

Lõi số 3 có thời gian thay thế phụ thuộc vào nguồn nước nhà bạn
Lõi số 3 có thời gian thay thế phụ thuộc vào nguồn nước nhà bạn.

Màng lọc RO – lõi số 4

Màng lọc RO là lõi lọc quan trọng nhất trong máy lọc nước RO hay máy lọc nước Hydrogen nhờ chức năng loại bỏ mọi tạp chất, độc tố ảnh hưởng đến cơ thể, gây bệnh,…

Đứng sau 3 lõi lọc thô nên lõi số 4 có tuổi thọ cao hơn so với các lõi này. Tuy nhiên, để đảm bảo nguồn nước đầu ra đạt chuẩn thì nhà sản xuất vẫn khuyến cáo bạn nên thay lõi RO định kỳ từ 24 – 36 tháng. Đối với nước máy thì thời gian tham khảo là 24 tháng còn nước giếng từ 12 – 18 tháng.

Bạn đặc biệt cần lưu ý thời gian “Bao lâu thay lõi lọc nước để đảm bảo nguồn nước sạch?” để chất lượng nước luôn được duy trì hiệu quả và nhất là nâng cao tuổi thọ máy, giảm chi phí thay các linh kiện trong quá trình sử dụng.

LIÊN HỆ:

EWATER VIỆT NAM
Địa chỉ: KCN Rạng Đông, Thị trấn Rạng Đông, Huyện Nghĩa Hưng, Tỉnh Nam Định.
Điện thoại: 0366.131.858
Website: ewatervietnam.vn
Fanpage: Ewatervietnam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *